Mẹ Sao Biển

Vào mỗi sáng thứ bảy đầu tháng, Đức Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng sau Thánh lễ tại  nguyện đường Cộng đoàn Dòng Phaolo, đã cùng các nữ tu và giáo dân hiện diện làm thành đoàn rước ra viếng Mẹ Sao Biển, dâng hương hoa và những lời ca câu kinh gói ghém bao ý nguyện chân thành lên Mẹ, để cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Giáo phận và cho Tỉnh Dòng Phaolô… Xin Mẹ Sao Biển nâng đỡ, cầu bầu và chúc phúc.

 Đền Đức Mẹ Sao Biển là một địa điểm hành hương ở Đà Nẵng từ năm 2006, nằm trên bờ biển Mỹ Khê, cạnh Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng. Nhiều người công giáo, khi đến Đà Nẵng thường ghé vào đền Đức Mẹ Sao Biển để dâng hoa, đọc kinh và cầu nguyện bên Mẹ.

Mẹ Sao Biển xuất phát từ phiên âm tiếng Latinh của tước hiệu  Stella Maris.

Tước hiệu này được sử dụng để nhấn mạnh vai trò của Đức Mẹ như là một dấu hiệu của niềm hy vọng và là một ngôi sao dẫn đường cho các Kitô hữu, đặc biệt là người ngoại đạo, những người mà Kinh Thánh Cựu Ước gọi ẩn dụ là biển. Dưới tước hiệu này, Maria được cho là người hướng dẫn và bảo vệ của những người đi trên biển.

Khía cạnh này của Đức Trinh Nữ đã dẫn đến “Đức Mẹ Sao Biển” được đặt là bổn mạng của các Giáo đoàn đi biển, những người làm nghề biển, và nhiều nhà thờ ven biển được đặt tên là Stella Maris hoặc Mẹ Maria Sao Biển. Hiện nay tước hiệu cổ xưa này được sử dụng rộng rãi để tôn kính Đức Maria trong toàn thế giới Công giáo.

Câu chuyện bắt đầu từ siêu cơn bão Xangsane đầu tháng 10 năm 2006, mà tâm bão là Đà Nẵng. Sức mạnh tập trung của cơn bão là 120-130km/h đã không chừa lại bất cứ thứ gì con nguyên vẹn trên đường nó đi qua. Đà Nẵng xơ xác và bàng hoàng… Nhưng có một nơi mà cơn bão dường như không chạm tới, đó là tượng Đức Mẹ Sao Biển đặt trên kệ đá sơ sài trong khu đất giữa tu viện và mặt biển, nơi không sót cây lớn nhỏ nào còn ngọn. Thậm chí mấy miếng tôn cũ che chắn tạm bợ trên đầu Đức Mẹ cũng không hề hấn gì từ cơn bão táp. Khi thành phố bừng dậy sau cơn “hấp hối”, người ta nhận ra điều kì diệu này, và kẻ lương người giáo lũ lượt kéo đến cầu khấn với Mẹ Sao Biển mỗi ngày một đông, với hương hoa đèn nến mỗi lúc một nhiều.

Cuối cùng, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã thay đổi ý định ban đầu về mục đích sử dụng khu đất, bàn bạc với các nữ tu để biến khu đất vàng gần 5.000m2 này thành một công viên biển, với Đền Đức Mẹ Sao Biển được xây dựng mới hoàn toàn gần địa điểm nguyên thủy.

Ngày nay, không phải chỉ người dân tại chỗ, mà khách hành hương xa gần đến viếng Mẹ mỗi ngày một đông. Các nữ tu Dòng Thánh Phaolô đã xây Nhà Hành hương bên trong khuôn viên để đón khách, cử thêm người để  chăm sóc Đền Mẹ, và Thành phố chắc cũng phải thêm kinh phí bảo dưỡng cả công viên lẫn Đài Mẹ và tăng cường an ninh trật tự tại khu công viên linh thánh và xinh đẹp này.

Mẹ Sao Biển đã đi vào lòng của Giáo dân Đà Nẵng nói riêng và người công giáo nói chung. Những phép lạ, ơn lành mà Mẹ Sao Biển thực hiện không phân lương giáo, miễn sao những ai đến bên Mẹ cầu nguyện với một lòng thành kính, tin tưởng cậy trông.

Hằng ngày, đền Đức Mẹ Sao Biển vẫn đón nhận hàng trăm khách hành hương xa gần về bên Mẹ. Lạy Mẹ Sao Biển, xin Mẹ là ánh sao dẫn lối cho con, vững bước đi trong đêm tối của cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 510 246