Mẹ Trà Kiệu

Vào dịp Đại Hội Cung Nghinh Đức Mẹ ngày 31 tháng 5 hằng năm, khách tứ phương bất kể lương, giáo lại tuôn đổ về Trà Kiệu, hướng về Mẹ trong tâm tình tri ân, cảm tạ, cầu xin…

Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu nằm trên Đồi Bửu Châu, Phía Đông Trà Kiệu, thuộc xã Duy Sơn, Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ðền thờ được dâng kính Ðức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, với mục đích ghi nhớ sự kiện Ðức Mẹ phù hộ cho giáo hữu nơi đây trong cuộc chiến chống lại Phong Trào Cần Vương năm 1885. Từ thế kỷ IV-VIII, Trà Kiệu xưa là kinh đô đầu tiên của nước Chiêm Thành. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, Trà kiệu trở thành một làng Công giáo của nhóm người từ miền bắc Trung phần theo đà Nam tiến vào lập nghiệp.

Về danh xưng Trà Kiệu thì theo một thuyết, chữ Trà được lý giải do người xưa gọi người Chiêm Thành là Chùm Chà, chữ Chà được đọc trại ra là Trà, gợi ý nhắc nhở đó là phần đất xưa của Người Chàm. Còn chữ Kiệu, do chữ Kiều đọc trại ra, vì kiều nghĩa là người ở xa đến, tức dân Ðàng Ngoài di cư lập nghiệp tại đây.

Sau đây là sơ lược lịch sử về Mẹ Trà Kiệu:
Năm 1596-1602, Cha Raphael (dòng Augustinô – Bồ Ðào Nha) đã đến rao giảng Tin Mừng tại đây.

Năm 1628, một nhóm người di dân Công Giáo đã xây dựng ở đây ngôi nhà thờ đầu tiên.

Năm 1722, giáo xứ Trà Kiệu có tới 300 giáo dân.

Năm 1872, cha Louis Marie Garibert Lợi đã xây một nhà thờ lớn hơn.

Năm 1885, sau khi vua Hàm Nghi bỏ kinh thành, phong trào Cần Vương nổi dậy tại nhiều tỉnh miền Trung với khẩu hiệu “Bình Tây, Sát Tả”. Ngày 1-9-1885, quân Cần Vương khoảng hơn 8,000 người bao vây giáo xứ Trà Kiệu với vũ khí đầy đủ, có cả đại bác thần công và voi chiến. Về phía giáo dân, chỉ có hơn 300 nam, tuổi từ 16 tới 60; và khoảng mấy trăm phụ nữ với vũ khí thô sơ. Giáo dân khiếp sợ chạy đến nhà thờ cầu xin Ðức Mẹ và đã chống trả quyết liệt trong suốt hơn 10 ngày. Trong lúc chiến đấu, giáo dân cùng hô khẩu hiệu Giê-su – Ma-ri-a – Giu-se.

Ngày 11-9-1885, Ðức Mẹ hiện ra đứng trên nóc nhà thờ đề bảo vệ và che chở đàn con: “Bà đứng trên nóc nhà thờ xua vạt áo đỡ đạn cho giáo dân”. Cuộc chiến kéo dài đến 21-9-1885 thì quân Cần Vương bỏ chạy, giáo dân được giải thoát.

Ðể tỏ lòng biết ơn, giáo dân Trà Kiệu đã trùng tu lại ngôi thánh đường, nơi Ðức Mẹ đã hiện ra, từ 1889-1892 và được Ðức cha F.X. Van Camelbecke Hân khánh thành. Ngôi thánh đường hai tầng hiện nay được xây lại vào năm 1970 để ghi ơn Đức Mẹ dưới tước hiệu “Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu.”

Ngày 31-5-1971, Ðức Giám Mục Phêrô Phạm Ngọc Chi đã đặt Trà Kiệu là Trung Tâm Thánh Mẫu của giáo phận Ðà Nẵng.

Từ khi Mẹ hiện ra (1885) đến nay, Mẹ Trà Kiệu với tước hiệu ” Đức Bà phù hộ các Giáo hữu” nổi tiếng là linh thiêng, kẻ lương người giáo đều đến cầu khẩn và nhiều người đã được sở nguyện như ý. Cỏ cây quanh đền thờ nhờ ơn Đức Mẹ thông ban, đã công hiệu chữa nhiều bệnh tật. Và cứ đến 31/5 hằng năm, con cái của Mẹ không chỉ trong Giáo phận Đà Nẵng mà còn trên toàn quốc lại tụ tập, quây quần bên Mẹ để cảm tạ, khấn xin Mẹ muôn ơn lành hồn xác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 510 246